6 คำแนะนำสำหรับการขอทุนเรียนต่อประเทศจีน

คำแนะนำสำหรับขอทุนเรียนต่อจีน

คำแนะนำสำหรับการขอทุนเรียนต่อประเทศจีน มีอะไรบ้าง?

การไปเรียนต่อประเทศจีนเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนสนใจและอยากได้ทุนเพื่อไปเรียนต่อ แต่ไม่รู้ว่าเราควรทำอย่างไรบ้าง  เริ่มต้นจากอะไรดี เตรียมตัวอย่างไรบ้าง สถาบันสอนภาษาจีนจงซินจึงขอนำทุก ๆ คนไปดูวิธีการ ขั้นตอนในการเตรียมตัวมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.เราต้องรู้จักตัวเอง เราชอบอะไร ?

เริ่มแรกเราต้องรู้ว่าเราชอบอะไร อยากเรียนอะไร จบมาแล้วเราอยากทำอาชีพอะไร เพราะหากเรารู้จักตัวเองได้ดี และเร็วมากขึ้นเท่าไหร่เราจะมีโอกาสเลือกในสิ่งที่เราต้องการ สามารถวางแผนอนาคต
การเรียน การใช้ชีวิตของเราได้ดีกว่าคนอื่นแน่นอนโดยไม่เสียเวลา ไม่หลงทาง และสามารถพาตัวเองไปในจุดที่ตัวเองต้องการได้ตามความคาดหมาย

2.เลือกเมือง มหาวิทยาลัยที่เราต้องการ

สิ่งสำคัญในการไปเรียนต่อที่ประเทศจีนอีกอย่างก็คือ เมืองหรือสถานที่ที่เราจะต้องไปอยู่ ถ้าเมืองใหญ่ ค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพก็อาจจะสูงขึ้น แต่หากเป็นเมืองเล็ก ๆ ค่าครองชีพอาจจะถูกลงแต่เราสามารถอยู่ได้ไหม จะลำบากไปไหมในการใช้ชีวิตการเรียนที่นั่น เราอาจจะต้องพิจารณาดูดี ๆ หรือเราอาจจะเลือกเมืองที่ไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไป เพื่อให้เราสามารถอยู่ได้อย่างสบาย ๆ ไม่ลำบากทั้งตัวเองและครอบครัว แล้วเราค่อยมาเลือกมหาวิทยาลัยในเมืองนั้น ๆ

3.ผลการเรียน

ผลการเรียนเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่าง หากเรามีคะแนนที่ดี โอกาสในการยื่นทุนดีๆ เข้ามหาวิทยาลัยดีๆ ดังๆ ก็จะมีมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันหลาย ๆ มหาวิทยาลัยต่างเริ่มดูคะแนนเกรดประกอบการพิจารณาทุนเพิ่มด้วย ถ้าคะแนนเราต่ำ เราก็อาจจะได้ทุน แต่ประเภททุนที่ได้รับ อาจจะไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่าย ดังนั้นผลการเรียนจึงมีความสำคัญมาก ๆ เช่นกันในการยื่นขอทุนไปเรียนต่อ

4.ผลสอบด้านภาษา HSK หรือ Ielts

ทุนจีนปัจจุบันค่อนข้างสมัครได้ยากมากขึ้น เนื่องจากสมัยก่อนการสมัครทุนส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องมีผลสอบ HSK หรือ Ielts ก็สามารถสมัครเรียนปรับภาษาฟรีได้เลย  แต่ปัจจุบันทางรัฐบาลจีน
มหาวิทยลัยจีน ปรับกฏเกณฑ์การรับสมัครใหม่ ผู้สมัครจำเป็นต้องมีผลสอบHSK3HSK4 ขึ้นไป หรือ Ielts5.5 ขึ้นไป แต่ก็จะมีบางมหาวิทยาลัยมีทุนเรียนปรับภาษาให้ก่อน1 ปี พ่วงต่อด้วยทุนเรียนปริญญาตรีหรือทุนเรียนปริญญาโท แต่ย้ำว่าค่อนข้างมีน้อย สำหรับหลาย ๆ คนที่ตั้งใจจะสมัครทุนจริงๆ ต้องเตรียมเรื่องผลสอบHSK ให้ดี เพราะผลสอบดี ยิ่งมีโอกาสได้ทุนสูง

5.เตรียมเอกสารใช้อะไรบ้าง ?

ก่อนการยื่นสมัคร เราต้องอ่านรายละเอียดของทางมหาวิทยาลัยที่ต้องการให้ดีๆ ว่าใช้เอกสารอะไรบ้าง เช่น

1.Passport

2.รูปถ่าย

3.ใบTrancrip

4.ใบจบภาษาอังกฤษ

5.Study Plan

6.ผลสอบภาษาHSK หรือ Ielts

7.หนังสือแนะนำจากอาจารย์ 2 ท่าน

8.ใบตรวจสุขภาพ

9.เกรียติบัตร

10.Portfolio (ถ้ามี)

เมื่อเอกสารครบตามรายละเอียดของมหาวิทยาลัยแล้ว ก่อนยื่นเอกสารสมัคร เราต้องตรวจสอบรายละเอียดให้ดีอีกครั้งก่อนจะดำเนินการยื่นสมัคร

6.เตรียมตัวสัมภาษณ์

หลังจากที่เรายื่นเอกสารสมัครทุนไปเรียบร้อยแล้ว อีกด่านหนึ่งที่เราต้องเจอคือ การสัมภาษณ์จากอาจารย์มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะสัมภาษณ์ทาง online แอป Wechat

     การสัมภาษณ์ก็เป็นเพียงแค่การให้เราเตรียมความพร้อม หมั่นฝึกพูดภาษาจีนทุกวัน ฝึกตั้งคำถาม คำตอบ คำถามก็เป็นคำถามทั่วๆไป เช่น การให้แนะนำตัวเป็นภาษาจีน ทำไมถึงอยากมาเรียนที่นี่ ทำไมอยากเรียนสาขาวิชานี้ มีความสามารถอะไร เรียนจบไปแล้วอยากทำอะไร เป็นต้น

เชื่อว่าหลายๆคนที่สนใจอยากจะขอทุนไปเรียนต่อที่ประเทศจีน ถ้าทำตามขั้นตอนข้างบนที่กล่าวมาจะมีโอกาสได้ทุนไปเรียนต่อมากขึ้นแน่นอน หรือหากใครที่รู้สึกว่าคะแนน HSK ของเรายังไม่ดี ไม่สูงหรืออ่านเอง ฝึกทำข้อสอบเองแล้วยังสอบไม่ผ่านสักที สถาบันของเราก็มีคอร์สเรียนสำหรับติวสอบ HSK ให้ทุกๆคนได้เข้ามาร่วมเรียนและติวสอบไปพร้อมๆกัน เพื่อนำคะแนนHSKไปใช้ในการเพิ่มโอกาสให้เราได้นำคะแนนสูงๆ ไปใช้ยื่นทุนดีๆ ครบคลุมค่าใช้จ่ายให้ได้มากขึ้น เพื่อให้เราได้ไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่ดีๆ ระดับต้นๆของประเทศจีนได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *