10 แอปที่ควรมีเมื่อต้องไปเรียนต่อประเทศจีน

วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 แอปที่ควรมีเมื่อต้องไปเรียนต่อประเทศจีน สำหรับน้องๆที่กำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อกัน

โดยเมื่อเรารู้ภาษาจีนไปบ้างแล้ว สามารถนำไปใช้ในการสื่อสารได้แล้วสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการไปใช้ชีวิตในประเทศจีน ในฐานะนักศึกษาต่างชาติ เมื่อเข้าไปเรียนon-sideในมหาวิทยาลัยจีนแล้วหลาย ๆ คนจะต้องเตรียมตัว เนื่องจากประเทศจีนจะมีการปิดกั้น Social network เช่น Google Maps หรือ Facebook เมื่อเราไปอยู่ที่ประเทศจีนแล้วเราจะใช้แอปพลิเคชันหลาย ๆ อย่างไม่ได้ ดังนั้นสถาบันสอนภาษาจีนจงซินจึงมีแอปพลิเคชันในมือถือสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ไปเรียนในประเทศจีนมาแนะนำ ให้ทุกคนได้โหลดและเตรียมตัวก่อนไปเรียนประเทศจีนเพื่อเพิ่มความสะดวกและมีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันมีอะไรบาง ไปดูกันเลย

WeChat – 微信 

เป็นแอปสำคัญที่จะใช้ในการติดต่อสื่อสารกันอันดับแรก คล้าย LINE แทบทุกอย่าง ฟีเจอร์หลักคือการส่งข้อความ Video Call  ข้อความเสียง  สติ๊กเกอร์  Official Account และโพสMoments บนไทม์ไลน์ ส่งรูป สามารถเติมเงินออนไลน์ Wechat Pay ได้ในแอปเพื่อเรียกแท็กซี่ สั่งอาหาร ซื้อของออนไลน์ได้

Weibo – 微博

แอปที่เหมือนรวม Facebook และ Twitter เข้ามาอยู่ในแอพเดียว ซึ่งสามารถโพสได้ 2000 ตัวอักษร อัปโหลดภาพได้ถึง 9 ภาพในโพสเดียว แถมติด Hashtag ดู trending อะไรฮิตในแต่ละวัน ได้เหมือน Twitter และยังดู live ได้เหมือน Facebook อีกด้วย

iQiyi – 爱奇艺

ถือว่าเป็น Netflix ของจีนเลยก็ว่าได้ หลักๆจะเป็นพวกซีรีย์จีน เกาหลี ไต้หวัน รายการวาไรตี้และหนังต่างๆ มีซับอังกฤษและซับไทยประกอบ

MeiTuan – 美团

แอปสั่งอาหารอันดับ 1 ของชาวจีน มีบริการตั้งแต่สั่งอาหารเดลิเวอรี่ รีวิวร้านอาหาร ซื้อตั๋วหนัง จองโรงแรม ตั๋วรถไฟ และยังมีโปรโมชั่นส่วนลดสินค้าหลากหลายให้เราได้เลือกดู

Baidu Map – 百度地图

แอปพลิเคชันแผนที่ที่ดีที่สุดในประเทศจีน แอปนี้จะนำทางและประมาณการเวลาที่จะไปถึงจุดหมายได้อย่างแม่นยำ เลี่ยงเส้นทางรถติดให้ มีโหมดการเดินทางที่หลากหลาย เช่น ขับรถ แท็กซี่ รถบัส ขี่จักรยาน รถจักรยานยนต์ เดิน และยังสามารถเดินทางเป็นทีม จับตำแหน่งเพื่อนแบบเรียลไทม์ได้ด้วย

Alipay – 支付宝

แอป Online Banking ที่จำเป็นมาก ๆ เลย สามารถทำธุรกรรมการเงินผ่านมือถือได้เลย หรือสามารถผูกกับบัตรเครดิตหรือบัญชีเงินฝาก เพื่อเติมเงิน ถอนเงิน หรือจ่ายเงินในการซื้อสินค้าและบริการต่างๆได้เกือบทั้งหมดในประเทศจีน

Baidu Translate – 百度翻译

แอปพลิเคชันนี้คล้ายกับ Google Translate สามารถแปลภาษา จีน-ไทย หรือไทย-จีน และสามารถไฮไลต์ข้อความที่ต้องการแปลได้ด้วย

TaoBao – 淘宝

แอปช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน มีสินค้าให้เลือกมากมายเกือบทุกชนิด จัดส่งสินค้าได้เร็วถึงมหาวิทยาลัยภายในไม่กี่วัน (ไม่แนะนำสินค้าราคาสูง เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ หากต้องการสินค้าที่มีราคาให้ลองใช้ JD.com และ TMall แทนเนื่องจากมีกระบวนการตรวจสอบผู้ขายมากกว่า)

DiDi – 滴滴出行

แอปสำหรับเรียกรถยนต์ส่วนบุคคลของจีน คล้าย UBER หรือ GRAB ในไทย เหมาะกับนักศึกษาที่ยังใช้ภาษาจีนไม่คล่อง เพราะทุกอย่างในแอปจะเป็นภาษาอังกฤษ และยังชำระเงินได้หลายช่องทาง เช่น บัตรเครดิต  We Chat  หรือ Alipay

Baidu – 百度

ถ้าอยู่จีนก็สามารถใช้แอปนี้ได้ซึ่งมี function ในการ ค้นหาข้อมูลเหมือนกับ Google เลย แถมยังมี Baidu map เช่นเดียวกับ Google map ด้วย

หากมีแอปข้างต้นติดตัวไว้ การเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนของหลาย ๆ คนก็จะง่ายขึ้น สะดวกขึ้น สามารถนำแอปต่าง ๆ เป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันที่จีนได้อย่างมีความสุข สนุกกับการใช้ชีวิตที่จีนได้มากขึ้น แต่หากใครยังรู้สึกไม่มั่นใจในเรื่องของ “การใช้ภาษาจีน” ยังอยากได้ความรู้เพิ่มเติม สถาบันสอนภาษาจีนจงซินก็มีคอร์สเรียนสำหรับคนที่ต้องการฝึกพูด อ่าน เขียน เพื่อเพิ่มความมั่นให้หลาย ๆ ได้นำไปใช้ได้จริงในประเทศจีนอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *